web-2.0-la-gi

Backlink từ web 2.0 – Những lưu ý cân nhắc và chiến lược

Backlink từ web 2.0 bây giờ có còn tác dụng?

Hầu hết các “bậc thầy SEOer tự xưng” sẽ trả lời là KHÔNG. Cho đến nay, trong nhiều chiến lược ranking cho website, backlink từ Web 2.0 vẫn rất có giá trị, và với mình nó vẫn còn rất tuyệt vời.

Nếu bạn vẫn còn hoang mang, và không hiểu lý do tại sao Backlink từ Web 2.0 là một ý tưởng tuyệt vời, mình sẽ bắt đầu lại ngay từ đầu, và giải quyết tất cả các vấn đề về backlink từ Web 2.0 qua nội dung bài này.

Vậy Web 2.0 thật sự là gì?

Để bắt đầu, mình sẽ trả lời câu hỏi Web 2.0 là gì, và sự liên quan trong việc link building và ranking website.

‘Web 2.0’ được tạo ra để thay thế chuẩn 1.0 với mục đích nhằm thuận tiện hóa trong việc hợp tác, sáng tạo và chia sẻ giữa những người dùng với nhau. Một ví dụ về những Web 2.0 cho bạn dễ hiểu:

YouTube là thế hệ đầu tiên của Web 2.0: thay vì chỉ phát các video trong thư viện, YouTube còn cho phép người dùng đóng góp video của riêng mình cũng như tham gia tương tác bình luận, like, chia sẻ. Facebook, Twitter hay WordPress.com, Tumblr…. cũng thuộc thế hệ Web 2.0

Nói ngắn gọn, Web 2.0 đề cập đến bất kỳ trang web nào mà chủ yếu tạo ra nội dung dựa trên người dùng.

web-2.0-la-gi
Backlink từ web 2.0 bây giờ có còn tác dụng?

Web 2.0 và backlink

Trong việc xây dựng liên kết (link building), mình sử dụng thuật ngữ “Web 2.0” chỉ nói đến các blog web 2.0, nơi người dùng có thể đăng nội dung trên blog của mình (chủ yếu là ở dạng một Sub-domain)

Một số blog web 2.0 phổ biến như WordPress.com, Tumblr.com, Weebly.com, Blogger.com,… đó là những nền tảng cho phép bạn đăng các nội dung của riêng bạn (chủ yếu là Sub-domain), nơi bạn có thể gửi backlink về niche site của bạn.

Web blog 2.0 rất mạnh mẽ trong việc tạo backlink, và giúp tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn vì những blog này có Domain authority rất ấn tượng. WordPress.com có DA là 95/100, Blogger.com có DA là 95/100, Tumblr.com có DA là 98/100.

Tại sao backlink từ web 2.0 là một ý tưởng tốt?

Vẻ đẹp của Web 2.0 là người dùng được cho phép và khuyến khích xuất bản nội dung hoàn toàn không mất phí. Khi bạn sử dụng Tumblr hay WordPress, bạn có thể bắt đầu lập một blog trong một vài phút và không có yêu cầu gì đặc biệt.

Bạn toàn quyền kiểm soát link của bạn

Backlink từ blog Web 2.0 blog là một cách tận dụng thông minh bởi vì bạn sẽ sở hữu các backlink do bạn tạo ra, và hoàn toàn có kiểm soát được các backlink đó đi đến đâu.

Khi niche site của bạn nhận backlink từ một trang web khác không do bạn sỡ hữu, trong một thời gian có thể sẽ khiến bạn thất vọng khi backlink bị thay đổi (ví dụ như loại bỏ hoặc sửa đổi anchor text của backlink. Felix đã gở bỏ hình phạt của Google theo cách này).

Thuật toán của Google luôn luôn thay đổi và phát triển, nó sẽ có tác động đến cách làm một backlink có giá trị, và bạn sẽ phải thay đổi chiến lược xây dựng backlink của bạn tại một số thời điểm trong tương lai.

Nếu bạn không sở hữu và kiểm soát backlink, bạn sẽ phải liên hệ với quản trị viên bên ngoài nếu bạn cần backlink của bạn thay đổi, và quá trình đó hay xảy ra theo chiều hướng rắc rối. Nhưng với các blog Web 2.0, bạn hoàn toàn kiểm soát tất cả những điều đó, và sẽ có quyền tự chủ tuyệt đối đến cách backlinks làm gì.

backlink-tu-web-2-0-nhung-luu-y-can-nhac-va-chien-luoc
Tại sao backlink từ web 2.0 là một ý tưởng tốt?

Bạn có thể có bất cứ bao nhiêu link bạn muốn

Với mình các blog Web 2.0 chỉ có một giới hạn duy nhất là thời gian mà mình có thể đầu tư cho nó. Mỗi backlink đóng một vai trò trong việc ranking niche site của bạn (dù tác động có thể nhỏ), nhưng vì bạn có thể tạo bao nhiêu blog Web 2.0 tùy thích, nó có thể dẫn đến một tác động lớn. Có hàng trăm trang web 2.0 có sẵn và chúng hoàn toàn miễn phí. Web backlinks 2.0 là miễn phí, bạn sở hữu chúng , và bạn có thể xây dựng như nhiều như bạn muốn.

List Web 2.0 mình khuyên các bạn nên dùng

 • WordPress.com
 • Tumblr.com
 • Blogger.com
 • Sites.google.com
 • Weebly.com
 • Joomla.com
 • Webstarts.com
 • Jimdo.com
 • Bravesites.com
 • Beep.com
 • Puzl.com
 • Yolasite.com
 • US.Webnode.com
 • SnackWebsites.com
  Jigsy.com
 • Edublogs.org

Xây dựng backlink từ Web 2.0 – Những cân nhắc cần lưu ý

Khi bạn tạo một blog cho mục đích xây dựng Backlink đến niche site của bạn, có một vài điều mà bạn cần phải cần giữ trong đầu, để thời gian bạn bỏ ra xứng đáng với những gì mà bạn nhận được.

Điều đầu tiên, blog bạn tạo ra phải trông thật tự nhiên, bạn cũng cần đầu tư thời gian để xây dựng nội dung chất lượng cho blog của mình nếu như bạn muốn các backlink từ các blog này có chất lượng cao.

Tạo một blog web 2.0

Từ quan điểm của Google, tạo blog web 2.0 cho mục đích đi Backlink có thể bị coi là lạm dụng, vì thế mà công cụ tìm kiếm sẽ làm tất cả những gì có thể để phát hiện liệu bạn có dùng blog web 2.0 cho mục đích đó không.

Điều đó có nghĩa là blog mới của bạn phải trông thật tự nhiên, được xây dựng không phải chỉ để trỏ backlink về niche site của bạn.

Sử dụng cấu trúc website phổ biến

Ví dụ khi bạn tạo một blog WordPress mới, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng một theme phổ biến (có nhiều người dùng), tạo các trang bắt buộc như “Giới thiệu” (About), “Liên hệ” (Contact), “Chính sách bảo mật” (Privacy Policy) hay “Chính sách dịch vụ” (Term of Service – TOS).

Chỉ đăng bài viết độc nhất

Bạn nên đăng nội dung bài viết do bạn tạo ra trong khoảng thời gian 1-3 tuần, để làm trang blog mới này trông “thật” trong mắt của Google chứ không phải là một “spam site” được tạo ra cho mục đích backlink.

Để làm điều này, hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng ít nhất 3 bài viết, nhiều hơn nếu có thể (và nên nhớ đó phải là các nội dung do bạn tạo ra, kể cả spin cũng không được) trước khi trỏ backlink về niche site của bạn.

Mình thường thuê người viết để viết bài cho blog web 2.0 của mình. Ngoài ra, cũng có rất nhiều cách để bạn có thể có được một nội dung chất lượng.

Nếu bạn có kinh phí hạn chế, bạn có thể có được một số NỘI DUNG MIỄN PHÍ sử dụng kỹ thuật đặc biệt của mình.

Hãy liên kết đến các trang web khác, không chỉ với niche site của bạn

Bạn cần liên kết đến nhiều website khác trong vài bài viết đầu tiên của bạn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn để các backlink đến các website trung lập như các trang web tin tức và không bao giờ trỏ backlink đến niche site của đối thủ bạn.

Đừng quên hình ảnh và video trong bài viết

Hãy kết hợp hình ảnh, ảnh động GIF, video…. vào trong nội dung bài viết của bạn. Vận hành blog của bạn như thể là bạn tạo nó ra cho mục đích cộng đồng, ít nhất là trong vài tuần đầu tiên. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng blog của bạn trông thực tế và tự nhiên trong mắt của Google. Mình luôn cố gắng thêm ít nhất 1 hình ảnh liên quan chất lượng và nhúng 1 video YouTube, nhưng hãy nhớ rằng không nên chạy theo 1 định dạng nhất định (1 bức ảnh, 1 video) mà hãy đa dạng hóa trong mỗi bài viết (sẽ tăng tính tự nhiên hơn).

Để backlink một cách tự nhiên

Một khi bạn đã thiết lập blog của bạn trông “thực tế” và “tự nhiên”, bạn có thể bắt đầu nhẹ nhàng kết hợp một số backlinks trỏ đến niche site của bạn trong bài viết.
Sau một tuần viết bài nhưng không trỏ backlink về niche site, mình thường tạo ra một hoặc hai bài viết có một hoặc hai backlink trỏ vể niche site của mình.

Để tạo ra sự cân bằng, mình cũng hay viết một vài bài không liên quan đến niche site của mình và trỏ backlink sang website khác, như tin tức chẳng hạn.

Tóm lại, khi bạn đăng 2 bài thì hãy nhận backlink từ 1 bài. Công thức của mình đơn giản vậy thôi.

Hãy dùng các email khác nhau cho blog web 2.0

Google là một con quỷ, họ theo dõi các bạn ở khắp mọi nơi. Việc tạo backlink từ blog web 2.0 do bạn sở hữu không phải là điều Google thích, họ có thể kết thúc niche site của bạn bất cứ khi nào họ phát hiện ra bạn đang nhận backlink từ blog web 2.0 của bạn.

Đó là một ý tưởng tốt khi bạn tạo mỗi email mới cho mỗi blog web 2.0 của bạn, và nói chung là bạn hãy giữ mọi thứ tách biệt với niche site của bạn.

Mình xin nhắc lại: KHÔNG nên sử dụng email đăng nhập Google Analytics và tài khoản quản trị web của bạn để tạo blog web 2.0, thậm chí là email phục hồi. Hãy lưu tất cả tài khoản đăng nhập blog web 2.0 vào trong một file excel để dễ dàng quản lý sau này.

On-page SEO cho bài viết trên blog web 2.0

Việc tối ưu on-page cho bài viết trên blog web 2.0 cũng rất quan trọng. Nhờ đó mà bạn có thể có một thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm, việc này sẽ làm tăng độ uy tín của blog và backlink về niche site của bạn từ đó cũng chất lượng hơn.

Dưới đây là những bước cần thiết để tối ưu on-page bài viết trên blog của mình.

 • Sử dụng từ khóa trong tiêu đề
 • Sử dụng từ khóa trong permalink
 • Sử dụng từ khóa ở đoạn đầu
 • Mật độ từ khóa từ 0.3% đến 1% trong phần nội dung
 • Dùng từ khóa cho ALT ảnh
 • Ít nhất 1 outbound link ra ngoài các trang lớn, có nội dung liên quan.
 • Tạo các nút mạng xã hội nếu có thể
 • Xây dựng liên kết nội bộ để tăng độ mạnh của website

Địa chỉ URL blog web 2.0 nên như thế nào?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi chính mỗi khi chúng ta tạo một blog web 2.0, câu trả lời của mình là hãy đặt bất kỳ tên gì liên quan tới niche của bạn .

Mính sử dụng Nametumbler.com để tạo ra các ý tưởng tên miền. Hãy truy cập vào Nametumbler.com, và đặt tên niche/ sản phẩm của bạn vào ô tìm kiếm, sau đó nhấn Get result. Bạn có thể nhận được hàng trăm ý tưởng tên miền, tùy vào sự lựa chọn của bạn.

Nhưng một điều lưu ý là để tăng tính tự nhiên, bạn không nên chỉ chọn những tên liên quan đến niche site của mình cho tất cả các blog web 2.0 mà hãy đa dạng hóa nó lên

Hãy chắc chắn backlink của bạn được index

Sẽ vô dụng nếu như backlink của bạn không được các công cụ tìm kiếm index

Hầu hết các Web 2.0 mà mình khuyến khích các bạn dùng đều có thể được index tự động, tuy nhiên, việc kiểm tra lại là điều cần thiết. Nếu bạn tìm thấy các backlink chưa được lindex, hãy tự PING chúng hoặc sử dụng các dịch vụ tốn phí như http://linklicious.co/, hay phần mềm GSA… để buộc Google index. Ngoài ra còn rất nhiều các dịch vụ tương tự có sẵn khác để giúp bạn index dễ dàng .

Bạn cũng có thể xây dựng một vài backlink ở tier 2 trỏ về web 2.0 của bạn, điều này giúp tăng authority cho web 2.0 và lợi ích bạn nhận được cho niche site cũng sẽ nhiều hơn trên SERP.

Tóm lại – Các bước để xây dưng một blog web 2.0

Lập danh sách các web 2.0 mà bạn muốn tạo (nên dùng danh sách của mình).

Tạo một danh sách ngẫu nhiên các tên miền liên quan tới niche / sản phẩm của bạn theo phương pháp nêu trên.

Đăng ký và tạo tài khoản với tên miền có sẵn từ danh sách được tạo ra ở 2 bước trên.
Thiết lập blog trông dễ nhìn

Tạo các trang bắt buộc (và nên nhớ các trang này phải có nội dung, không được để trống)
Viết nội dung chất lượng cho blog, lên lịch các bài viết để tối ưu thời gian làm việc của bạn.
Kiểm tra tất cả các bài viết, xây dựng liên kết nội bộ mạnh mẽ trước khi đi backlink về niche site.

Ping chúng và chờ khoảng 2 tuần

Kiểm tra xem các liên kết có được index (với các liên kết chưa được index, hãy tự động submit bằng phương pháp thủ công).

Vâng, để tạo web 2.0 và có được các backlink giá trị từ nó có thể tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian, nhưng rất đáng để bạn bỏ ra công sức!

Similar Posts