dau-la-mot-backlink-chat-luong-trong-con-mat-cua-google6

Đâu là một backlink chất lượng trong con mắt của Google

Bạn muốn có nhiều traffic hơn cho website?

Mặc dù có thể bạn đọc được ở đâu đó về các phương tiện truyền thông xã hội hiện nay đã vượt mặt các công cụ tìm kiếm như là cách số 1 để giới thiệu khách hàng đến website, nhưng sẽ vẫn còn một giá trị to lớn của SEO trong quá trình thu hút traffic.

Sau tất cả thì để xây dựng một niche site, chúng ta vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào SEO!

Cho dù website của bạn có nhiều thông tin cực kỳ chi tiết và hữu ích, hoặc có một chủ đề phổ biến mà là chất lượng nội dung thường cao hơn so với những website khác, đã mình ưu tất cả các thủ thuật SEO On-Page, lưu lượng truy cập website của bạn sẽ không biến đổi nếu như không có một lượng backlinks chất lượng trỏ đến website của bạn hoặc các trang cụ thể bạn muốn ranking.

Vâng, bạn sẽ cần backlinks (rất nhiều backlinks chất lượng cao!) để ranking website của bạn lên top Google.

Backlink là gì?

dau-la-mot-backlink-chat-luong-trong-con-mat-cua-google2
Backlink là gì?

Trong những ngày đầu nghiên cứu về Digital Marketing, mình đã đi tìm hiểu rất nhiều về SEO mà cụ thể hơn là backlinks.

Khái niệm và ý tưởng về backlink đã xuất hiện khá lâu trong những ngày đầu của công cụ tìm kiếm, và backlinks là một trong những nhân tố cơ bản cũng như quan trong nhất để xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Điều đó đang được nói , backlinks có thể là một chút khó khăn để quấn quanh đầu của bạn .

Vì vậy, trong bài này, mình sẽ viết theo hướng tiếp cận backlinks từ đầu, cũng như chia sẻ một vài lời khuyên của mình để các bạn bắt đầu sử dụng backlinks hiệu quả trong chiến dịch SEO của mình, ngay cả khi bạn chưa bao giờ đụng đến backlinks trước đó.
“Backlink” cũng thường được coi là một “inbound link”, là việc nhận bất kỳ một link (liên kết) nào từ các trang web khác.

Backlinks có thể đến từ caption của hình ảnh, bài viết, footer hay bất cứ một địa điểm khác của một trang web, miễn là từ một trang web khác liên kết đến website của bạn, đó là một backlink .

Kiểm tra hình ảnh trên, mình đã chỉ một backlink đến một trang Forbes.com từ bài viết này .

Ngoài việc cung cấp các thông tin có giá trị và trang nguồn đến người đọc, backlinks cũng đóng một vai trò rất lớn trong SEO.

Tại sao Backlink lại quan trọng ?

Những ngày này, “Backlink” gần như hoàn toàn được nói đến như một vũ khí của SEO. Và thực tế thì chính xác như vậy!

Và lý do tại sao ” backlink ” và SEO đã trở nên quá gắn bó là khá đơn giản .

Đối với công cụ tìm kiếm như Google, số lượng và chất lượng của backlinks đã đóng góp như là một yếu tố quyết định rất lớn để Google sẽ xếp hạng trang web đó trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

dau-la-mot-backlink-chat-luong-trong-con-mat-cua-google5
Tại sao Backlink lại quan trọng ?

Đơn giản càng nhiều backlink, cũng như các backlink chất lượng bạn đang có, thì Google sẽ càng tin cậy hơn khi xem xét đánh giá nội dung của bạn. Và với điều đó, bạn có thể được ranking ở vị trí cao trên SE, và organic traffic cho website của bạn cũng được tăng lên đáng kể.

Hãy xem hình ảnh bên dưới để có câu trả lời vì sao backlink rất quan trọng.

Như trong bức ảnh, bạn có thể thấy 66,46% các yếu tố xếp hạng của Google có liên quan đến backlink.

Đâu là backlink chất lượng cao?

Hiện nay Google quan tâm đến chất lượng của backlink hơn là số lượng backlink bạn có, do vậy việc biết được đâu là backlink chất lượng cao trong mắt của Google mà bạn nên nắm.

Backlink có vẻ là một khái niệm đơn giản nhưng backlink chất lượng cao là một chuyện khác, nó phức tạp hơn bạn nghĩ.

Nói chung, một backlinks tốt là một backlink đến từ một trang web tốt, có nội dung có liên quan, việc đi link một cách phù hợp, tự nhiên.

Matt Cutts, đại diện mảng SEO của Google cũng đã chính thức xác nhận , trừ liên quan backlink dẫn ” mình tệ hơn nhiều ” chất lượng tìm kiếm .

Điều đó có nghĩa là gì?

Bạn sẽ luôn luôn cần backlinks để xếp hạng trên top của Google .

Làm thế nào để đánh giá chất lượng của backlink?

Có một vài chỉ số đơn giản bằng số liệu, định lượng,…. có thể giúp bạn xác định được chất lượng của một backlinks .

Dưới đây là một vài cái nhìn để biết một backlink chất lượng cao hay kém.

dau-la-mot-backlink-chat-luong-trong-con-mat-cua-google4
Làm thế nào để đánh giá chất lượng của backlink?

Links từ một authority site

Khi đánh giá “chất lượng” của một backlink, Google sẽ kiểm tra xem authority của domain mà có liên kết đến với bạn.

Backlinks chất lượng cao đến từ các domain có nhiều traffic, có độ uy tin lớn, và nói chung có rất nhiều tiếng nói trong lĩnh vực của họ, và đây cũng là những website sẽ rất khó khăn để bạn có thể có được một backlink .

Làm thể nào để xác định được một authority site?

Bức hình sau đây sẽ nói lên tất cả

Bạn có thể nhờ vào chỉ số Domain Authority (DA) của MOZ để bết rõ hơn chất lượng của một tên miền nào đó. Mình thì xem một trang web chất lượng khi có DA 30+

Link từ những trang có liên quan

Một yếu tố khác quyết định chất lượng của một backlink sự liên quan của trang web liên kết với bạn.

Nếu một trang web có cùng chủ đề (niche) với bạn, Google sẽ thấy rằng chính quyền khác coi bạn là một cơ quan .

Tất nhiên, rất khó có thể có được backlink từ các trang web khác cùng niche với bạn, vì chủ sở hữu trang web đó có thể xem bạn như là một đối thủ cạnh tranh. Và nếu bạn viết về một niche nhỏ cụ thể nào đó, rất có thể chỉ có mình bạn viết về niche đó.

Nhưng bất cứ khi nào có thể, nếu backlink của bạn đến từ các trang web có liên quan chặt chẽ với bạn, công cụ tìm kiếm sẽ xem xét đó là một baclink có chất lượng cao .

Thực tế, một nhân viên của Google đã xác nhận, sự liên quan là một PR mới!

Links từ các bài viết có nội dung liên quan

Thậm chí nếu toàn bộ trang web không liên quan đến niche của bạn, công cụ tìm kiếm vẫn sẽ xem xét nội dung bài viết của một trang cụ thể nào đó mà liên kết đến niche site của bạn mức độ liên quan là bao nhiêu

Ví dụ, một trang web tin tức liên kết đến với niche site của bạn (không phải tin tức) từ một tin hay bài viết cụ thể mà chủ đề lại có liên quan đến niche site của bạn, Google cũng xem xét đó như là một backlink chất lượng cao.

Thông qua Guest post/comment, bạn có thể dễ dàng có được backlinks từ các trang như vậy. Mình hay nhờ người viết để có một bài viết chất lượng khi dùng thủ thuật guest post/ comment.

Link liên quan, tham khảo

Một lần nữa, backlinks chất lượng cao không chỉ cần phải có liên quan đến trang web của bạn , mà còn liên kết với các khu vực có liên quan của trang web của bạn. Liên kết liên quan được xác định bởi cả nội dung của trang từ nơi liên kết được đưa ra và các nội dung của các trang liên kết .

Khi các thông tin mà một trang web sẽ gửi khách đến là có liên quan đến những thông tin mà họ đang viết về , những backlinks được coi là chất lượng cao .

Ví dụ, một người nào đó viết một bài viết về “thuyền đánh cá”, các độc giả hứng thú với bài viết này cũng sẽ có thể quan tâm “công cụ đánh cá” , “câu chuyện đánh cá ” của một ai đó hoặc “hướng dẫn đánh cá ” . Nếu bạn ‘ cá châm ‘ bài nhận một backlink từ các thảo luận ở trên ” chiếc thuyền đánh cá ” nội dung , điều này sẽ được coi là một liên kết có liên quan.

Trong thí nghiệm Yếu tố xếp hạng Moz của , Link Liên quan đứng ra giữa các phần còn lại.

Backlink từ phần thân nội dung

Bạn sẽ thấy được sự gia tăng traffic rất lớn khi backlink được được đặt trong phần thân (bài) cảu nội dung và được bao quanh bởi các văn cảnh có liên quan.

Google có công cụ tìm kiếm thông minh nhất thế giới, vì thế sẽ không quá khó khăn khi họ hiểu các văn cảnh xung quanh backlink, cho dù nó cũng có thể là một bức ảnh hay video,

Tuy vậy, backlink từ Footer, hoặc widget sẽ không có nhiều giá trị vì nó thường đã được dùng nhiều lần.

Ở nơi khó có được backlink

Nếu dễ dàng để bạn có được một backlink (như sử dụng bình luận trên forum chẳng hạn), thì thường những backlink đó sẽ không có nhiều lợi ích cho trang web của bạn

Điều này không khó để giải thích!

Những backlinks tốt sẽ khó để có được: nếu dễ dàng có được thì thường những backlink đó đến từ những domain có chất lượng không cao. Nếu bạn cảm thấy rằng những backlinks này là quá khó để có được, thì không phải chỉ riêng bạn nghĩ thế. Nên nhớ những backlink dễ dàng có được thì đối thủ cạnh tranh của bạn cũng sẽ dễ dàng làm được!

Chất lượng nội dung của trang nguồn đẩy backlink

dau-la-mot-backlink-chat-luong-trong-con-mat-cua-google6
Chất lượng nội dung của trang nguồn đẩy backlink

Công cụ tìm kiếm có rất nhiều tool để có thể đánh giá chất của nội dung bài viết, ngay cả chi tiết những lỗi cơ bản như chính tả, ngữ pháp…….

Nội dung bài viết chất lượng thường sẽ tạo ra nhiều comment, thảo luận, cũng như sự chia sẻ trên mạng xã hội, đó cũng là những yếu tố Google dùng để xếp hạng nội dung.

Nhìn chung, backlinks từ một bài viết có nội dung chất lượng cao sẽ có giá trị hơn rất nhiều đến thứ hạng SEO của bạn , và giúp trang web của bạn nhiều hơn .

Vì vậy , những gì làm cho một nội dung chất lượng cao trong mắt của Google?

Vâng , Google chính thức mô tả chúng trong chi tiết tại đây .

Outbound link đến những nguồn liên quan

Google khuyến khích các webmaster để liên kết ra các nguồn tài nguyên có liên quan, vì điều này cho thấy các webmaster đã thực sự có nghiên cứu trước khi viết nội dung và tham khảo tài liệu từ các trang web khác.

Diều đó đã chứng minh rằng, Outbound link đến những nguồn liên quan cũng quan trọng với Google .

Nhưng nếu liên kết của bạn là liên kết CHỈ theo ngữ cảnh và nội dung có liên quan trong một mảnh , Google có thể nghĩ rằng liên kết là bằng cách nào đó được tạo ra bởi bạn , để thao tác Google xếp hạng .

Đó là bởi vì Google cũng sẽ xem xét các liên kết đi khác trong một phần nội dung là tốt, và xem nếu tất cả chúng đều có liên quan. Chất lượng cao, nội dung nghiên cứu tốt thường sẽ liên kết đến nhiều phần có liên quan của thông tin , vì vậy backlinks của bạn sẽ có chất lượng cao nhất khi chúng được bao quanh bởi backlinks có liên quan khác .

Backlink với anchor text chính xác

Anchor tex là một cái gì đó rất khó nói trong thế giới SEO, bởi lẽ Google thay đổi cách nhìn của họ về anchor text rất nhiều lần, để chống lại các trang web hay spam có chất lượng thấp.

Bất cứ khi nào nhận được một backlink từ site khác trỏ về, hãy chắc chắn là anchor text đó có liên quan đến nội dung đến trang web của bạn.

Để sử dụng anchor text hiệu quả, mình khuyên bạn nên sử dụng luôn phiên thay thế các anchor text thương hiệu, anchor text tên miền, anchor text chung chung (như tại đây, xem thêm…), anchor textand URL để tự nhiên hóa trong con mắt của Google.

Đa dạng hóa IP

Google muốn thấy backlink của bạn đến từ các địa chỉ IP khác nhau, và các backlink từ cùng một địa chỉ IP sẽ không có nhiều trọng lượng. Tại sao vậy?

Vâng, Google cho rằng các website khi được lưu trữ trong cùng một địa chỉ IP có nhiều khả năng là từ cùng một người. Backlink từ trang web này đến trang web khác của cùng một chủ sở hữu thường không làm tăng thêm giá trị khi Google xếp hạng.

Nếu muốn trao đổi backlink từ những trang web do mình sở hữu, tốt hơn hết là hãy lưu trữ chúng trên những IP khác nhau. Hầu hết những người đam mê SEO đều đồng ý về điểm này.

Referral Traffic

Nếu một backlink không gửi traffic đến trang web của bạn (không có người click vào backlink), thì Google cũng sẽ xem xét đây là một backlink không chất lượng.

Miễn là các backlink của bạn được đặt trong website chất lượng cao, có nội dung có liên quan, thì rõ ràng điều này không phải là một vấn đề quá lớn đối với bạn.

Bạn đang muốn tìm một backlink chất lượng?

Hãy bắt đầu với những nhân tố trên. Khi tìm kiếm một trang web để yêu cầu một backlink, hãy tìm một website có độ uy tín cao, liên quan đến niche site của bạn.

Similar Posts